(Dân trí) - Mặc dù phải tới tháng 10/2010, Hà Nội mới có được quỹ nhà ở xã hội với 800 căn đầu tiên tại khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) nhưng Sở Xây dựng Hà Nội sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội từ tháng 4/2010.

Dự kiến tháng 10/2010 sẽ có 800 căn nhà ở xã hội đầu tiên ở Hà Nội tại KĐT Việt Hưng


 
800 căn nhà ở xã hội lần này thuộc dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp được UBND TP Hà Nội đầu tư từ nguồn vốn ngân sách. Trong đó, 500 căn cho thuê và 300 căn thí điểm cho thuê mua.

Hiện nay, quy chế thuê, mua nhà ở xã hội cũng đã được hoàn chỉnh để trình UBND TP phê duyệt, làm căn cứ xét duyệt đối tượng được thuê, mua nhà. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, không chỉ cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách mà cả các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi nhà ở, đất ở nhưng không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở cũng được tham gia mua nhà xã hội.

Tuy thế, trong giai đoạn đầu, do lượng nhà còn ít, Hà Nội sẽ ưu tiên giải quyết nhu cầu mua nhà của cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách. Người được mua, thuê sẽ do chính cơ quan, đơn vị bình bầu theo phương thức chấm điểm. Người có điểm cao nhất (tối đa 100 điểm) sẽ được quyền ưu tiên cao nhất.

Theo Sở Xây dựng, dự kiến từ tháng 4/2010, Sở sẽ bắt đầu tiếp nhận đơn của người có nhu cầu thuê nhà ở xã hội (có xác nhận của cơ quan nơi làm việc về số lượng người trong hộ gia đình, về mức thu nhập và điều kiện nhà ở). Sau đó, Sở Xây dựng sẽ cùng Sở LĐ-TB&XH xét duyệt danh sách căn cứ theo quy chế thuê, mua nhà ở xã hội, trình UBND TP phê duyệt.

Thông tin từ phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư thêm 5 dự án nhà xã hội tại Khu đô thị mới Sài Đồng (Long Biên), xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì), xã Kim Chung (Đông Anh) và huyện Chương Mỹ.

Hiện nay, chủ đầu tư của 5 dự án này đang trong quá trình lập dự án, điều chỉnh quy hoạch, trình UBND TP trong quý I-2010. Nếu được phê duyệt, Sở Xây dựng sẽ công bố quy mô từng dự án và thời hạn hoàn thành. Ước tính, với 5 dự án này, quỹ nhà cho người thu nhập thấp của Hà Nội sẽ có thêm khoảng 4.900 căn hộ, là điều kiện để giảm áp lực về nhà ở cho thủ đô.
 
Nguồn: http://dantri.com.vn/c76/s76-371389/ha-noi-nhan-ho-so-mua-nha-xa-hoi-tu-thang-42010.htm