(Dân trí) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa gửi công văn lên nhiều Bộ, ngành liên quan với nội dung khẳng định đang bị “ép giá” thuê cột điện.

Trong công văn gửi lên 3 Bộ: Thông tin & Truyền thông, Công Thương, Tài chính, VNPT báo cáo: Thời gian vừa qua các đơn vị điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ở nhiều địa phương như Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Tiền Giang, Cà Mau… đã gây sức ép với các đơn vị của VNPT, yêu cầu các đơn vị này ký hợp đồng thuê cột điện theo mức giá mới. Nếu thoả thuận không đạt được, phía EVN sẽ cho tháo dỡ cáp thông tin.

Mẫu thuẫn về giá thuê cột giữa hai “ông lớn” đã kéo dài mà chưa được giải quyết (ảnh minh hoạ).


 
Trước đó, đã có nhiều cuộc đàm phán giữa EVN và VNPT về giá cả, tuy nhiên hai “ông lớn” vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. VNPT cho rằng mức giá mới quá cao (gấp 3,98 đến 8,08 lần so với giá cũ) và bất hợp lý.
 
Sau đó, VNPT đã có công văn gửi lên các bộ liên quan nhờ làm “trọng tài’ phân xử, nhằm đưa ra thỏa thuận về giá thuê cột điện. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố nên vấn đề vẫn chưa được giải quyết.
 
VNPT cho rằng, vấn đề tăng giá thuê cột điện không chỉ là thuê cột điện treo cáp thông tin của các doanh nghiệp mà còn liên quan đến việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng, tránh lãng phí tài sản quốc gia, không đầu tư chồng chéo giữa các đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo mỹ quan đô thị (trước đó VNPT đã tính đến phương án tự trồng cột để treo cáp).
 
VNPT cũng không quên “tố” lên các bộ về sự việc Điện lực Cà Mau vừa qua đã đơn phương thực hiện kế hoạch tháo gỡ cáp thông tin, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn thông tin quốc gia.
 
Trước tình hình căng thẳng tiếp tục diễn ra, Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các đơn vị dừng việc tháo dỡ cáp thông tin treo trên cột điện.
 
Theo Bộ Công Thương yêu cầu, việc đàm phán giữa EVN và VNPT phải báo cáo kết quả trước ngày 5/1/2010. Nếu hai bên tiếp tục không đạt được thoả thuận thì EVN sẽ phải gửi giải trình rõ cơ sở và phương pháp tính giá thuê cột điện trước đây và giá thuê cột điện mới áp dụng; cùng đó VNPT cũng phải giải trình cơ sở, phương pháp tính giá và đánh giá để khẳng định mức giá thuê cột mới do EVN đưa ra là bất hợp lý.